Túi giấy có thực sự tốt hơn túi ni lông?

Túi giấy có thực sự tốt hơn túi ni lông?

Dù bạn thường xuyên dùng túi giấy nhưng cũng không phải là phương pháp tối ưu nhất. Bạn nghĩ dùng một chiếc túi cho một lần mua sắm tốt hơn hay một chiếc túi cho 6 tháng mua sắm tốt hơn?

Theo thống kê, nhà sản xuất chặt khoảng 14 triệu cây mỗi năm để phục vụ sản xuất. Ảnh: Lifehack

Trước hết, cả túi giấy và túi ni lông đều không phải là sản phẩm lý tưởng nhất để bảo vệ môi trường. Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng, họ sử dụng túi giấy thay vì túi ni lông là đang bảo vệ môi trường. Nhiều người lý giải, tâm lý này của người tiêu dùng là dễ hiểu vì giấy được làm từ gỗ - một nguồn tài nguyên thiên nhiên, trong khi ni lông được làm từ dầu mỏ tinh chế. Giới chuyên gia khẳng định, giấy chắc chắn sẽ phân hủy sinh học tốt hơn so với nhựa. Song điều này chỉ đúng ở một số mức độ nào đó.

Nhựa được làm từ dầu mỏ tinh chế và không bao giờ phân hủy sinh học hoàn toàn. Một phần lớn các túi ni lông sẽ dạt đến các con sông. Nhiều nhà nghiên cứu đã phát hiện nhiều túi ni lông nhựa trong các loài động vật biển, như rùa biển, sứa. Chúng sẽ bị giữ lại trong hệ thống tiêu hóa của rùa biển và dẫn đến tử vong.

Sản xuất túi giấy là một ngành công nghiệp lớn. Theo thống kê, nhà sản xuất chặt khoảng 14 triệu cây mỗi năm để phục vụ sản xuất. Nhà sản xuất cần các loại hóa chất để làm ra túi ni lông và túi giấy cũng vậy. Các loại hóa chất này cũng sẽ gây ô nhiễm môi trường, nguồn nước và tác động không tốt đến hệ sinh thái. Khi những túi giấy tại bãi rác phân hủy, chúng sẽ giải phóng khí metan – một trong những nguyên nhân làm ấm lên toàn cầu. Ngoài ra, quá trình sản xuất túi giấy đòi hỏi lượng nước sử dụng lớn hơn bất kỳ ngành công việc nào khác.

Mọi người hãy chung tay bảo vệ môi trường bằng cách tái sử dụng túi. Ảnh: Lifehack

Giải pháp tốt nhất để bảo vệ môi trường chính là tái sử dụng túi giấy hoặc túi ni lông. Nhiều doanh nghiệp cung cấp túi tái sử dụng cho khách hàng trong các chương trình khuyến mại. Thậm chí, nhiều chính quyền địa phương tặng túi tái sử dụng nhiều lần cho các hộ dân trong các chiến dịch bảo vệ môi trường.

Hiện nay, nhiều cửa hàng không cho phép khách hàng sử dụng các loại túi thông thường, buộc phải sử dụng túi tái sử dụng. Đây có thể coi là một động thái nhỏ giúp thay đổi nhận thức của người tiêu dùng trong ý thức bảo vệ môi trường. Dù bạn thường xuyên dùng túi giấy nhưng cũng không phải là phương pháp tối ưu nhất. Bạn nghĩ dùng một chiếc túi cho một lần mua sắm tốt hơn hay một chiếc túi cho 6 tháng mua sắm tốt hơn? Hãy nâng cao nhận thức, hạn chế sử dụng túi giấy và túi ni lông, thúc đẩy hành động tái sử dụng túi để bảo vệ môi trường.

 

-Báo mới-

back-to-top-Song bang plastic