Thị trường PE Đông Nam Á không phản ứng với đợt tăng giá gần đây tại Trung Quốc
Giá PE tại các thị trường trong nước Đông Nam Á đã tiếp tục giảm trong tuần này bất chấp xu hướng tăng giá vừa qua tại Trung Quốc. Các doanh nghiệp tại Malaysia, Indonesia và Thái Lan cho biết nhu cầu trên khu vực vẫn trì trệ vì sức mua hàng yếu trong bối cảnh lượng hàng tồn kho có đủ đối với hầu hết các sản phẩm PE bao gồm LDPE và LLDPE.
 Theo các công ty thương mại tại Indonesia, một nhà sản xuất trong nước đã giảm giá IDR190,000-310,000/tấn (USD14-23/tấn) đối với giá chào LLDPE film và injection vào đầu tuần này. Nhà sản xuất này đã giữ giá HDPE ổn định nhờ nguồn cung sản phẩm này hạn chế.

Một công ty sản xuất chai nhựa Indonesia chia sẻ:”Nhà cung cấp nội địa muốn bình ổn giá PE nhờ đợt hồi phục vừa qua tại Trung Quốc. Tuy nhiên, nhu cầu nội địa vẫn đáng thất vọng bất chấp thực tế là tháng Ramadan sắp đến. Triển vọng thị trường chưa rõ ràng vì phụ thuộc vào trạng thái nhu cầu.”

Tại Malaysia, các công ty sản xuất thành phẩm nhận được chào hàng PE nội địa với giá giảm thêm so với tuần trước. Một công ty sản xuất túi nhận xét:”Nhu cầu đối với hàng của chúng tôi vẫn khá chậm, trong khi đó, chúng tôi vẫn còn hàng tồn kho từ tháng trước. Do vậy, chúng tôi chưa có kế hoạch nhập hàng số lượng lớn tại thời điểm này.”

Một công ty thương mại Malaysia khẳng định sức mua yếu và nói rằng:”Người mua không quan tâm đến nhập hàng mới trong bối cảnh nguồn cung có đủ, đặc biệt là đối với LLDPE film. Các dòng HDPE ít hàng, tuy nhiên, nhân tố này không thể đẩy giá lên cao hơn trong tuần này.”

Tại thị trường PE nội địa Thái Lan, giá hầu hết các dòng sản phẩm cũng duy trì giảm. Một công ty thương mại nói:”Hoạt động giao dịch khá hạn chế trước kì nghỉ lễ Songkran sắp bắt đầu vào 13 tháng Tư và kéo dài trong ba ngày. Chúng tôi nghĩ giá trong nước chắc chắn sẽ không hồi phục cho tới khi các doanh nghiệp hoàn toàn trở lại làm việc.”

Đối với thị trường PE nhập khẩu trên khu vực, một số doanh nghiệp cho biết đợt hồi phục của thị trường Trung Quốc chưa cho thấy tác động vì giá hàng nội địa cạnh tranh đang gây áp lực lên hàng nhập khẩu. Một công ty thương mại nói:”Xu hướng giảm giá vẫn duy trì do giá chào hàng từ Trung Đông đi xuống. Người mua đang đề xuất giá thấp hơn ngay cả sau đợt giảm giá gần đây.”
back-to-top-Song bang plastic