THỊ TRƯỜNG ETHYLENE MỸ VÀ CHÂU Á DIỄN BIẾN TRÁI CHIỀU

 Giá ethylene giao ngay tại Châu Á và Mỹ đang diễn biến trái chiều trong hai tuần qua, theo dữ liệu từ ChemOrbis Price Wizard. Thị trường Châu Á đã hồi phục vào đầu tháng Ba sau khi giá giảm liên tục trong bảy tuần, tuy nhiên, giá giao ngay tại Mỹ đã giảm thêm trong cùng kì.

Trong khi đó, nhờ hướng đi thị trường ethylene tại hai khu vực ngược chiều nên khoảng cách giá giao ngay tại Châu Á cao hơn Mỹ được nới rộng lên USD855-860/tấn, đây là mức chênh lệch lớn nhất kể từ khi ChemOrbis bắt đầu ghi nhận số liệu vào năm 2008.


Dữ liệu chỉ số giá bình quân hằng tuần của ChemOrbis cho thấy giá ethylene giao ngay trên cơ sở CFR Đông Á đã tăng tổng cộng khoảng USD80/tấn trong hai tuần qua, lấy lại gần một nửa mức giảm trong giai đoạn từ giữa tháng Một đến cuối tháng Hai.

Giá giao ngay tăng đáng kể đã xuất hiện nhờ nhu cầu tháng Tư đang mạnh lên trong bối cảnh mùa bảo dưỡng lớn tại khu vực đang diễn ra, đặc biệt là tại Nhật Bản. Một số đơn vị sản xuất Nhật Bản bao gồm Tosoh, Showa Denko, Mitsubishi Chemical và Keiyo Ethylene được cho là sẽ bảo dưỡng nhà máy tách nguyên liệu vào nửa đầu năm 2018.

Mặt khác, tại Mỹ, giá ethylene giao ngay trên cơ sở FD USG bình quân đã giảm tổng cộng USD165/tấn kể từ cuối tháng Một. Theo ChemOrbis Price Wizard, những đợt giảm giá này đã đẩy giá ethylene giao ngay xuống mức thấp nhất kể từ tháng Bảy năm 2017.

Giá giảm tại Mỹ là do sức mua chậm lại mặc dù các nhà sản xuất lớn là LyondellBasell và Dow Chemical đã đóng cửa nhà máy tách nguyên liệu tại Texas để bảo dưỡng vào đầu tháng Ba.
back-to-top-Song bang plastic